Chuyên đề: “Tuổi dậy thì và thích ứng với môi trường Trung học cơ sở”

Thứ sáu - 22/03/2024 15:17
Học sinh trong giai đoạn lớp 5 lên lớp 6 phải đối mặt với nhiều sự thay đổi bao gồm cả yếu tố bên trong lẫn bên ngoài:
1. Nội tại bản thân các bạn có nhiều thay đổi về cơ thể tâm sinh lý khi bước vào lứa tuổi dậy thì - tuổi ẩm ương và khó chiều nhất.
2. Làm quen và thích nghi bậc học mới. Các bạn phải trải qua giai đoạn chuyển cấp từ Tiểu học lên THCS; đặc biệt thời gian qua do ảnh hưởng của tình hình kinh tế xã hội hậu Covid 19 ít nhiều cũng ảnh hưởng đến tâm lý của học sinh khi tham gia các hoạt động học tập; hoạt động kết nối cũng như kế hoạch học tập sắp tới,…
Một trong những cách thức để các bạn không bị bỡ ngỡ và có một tâm thế vững vàng trước những thay đổi mà các bạn đang - sẽ gặp phải; bố mẹ cần cùng con, giúp con “nhận thức đúng” cũng như hiểu rõ mọi vấn đề.
Nhằm trợ giúp các bạn học sinh có sự chuẩn bị tốt nhất khi chuyển cấp học. Sáng ngày 22/03/2024 trường Tiểu học Tương Bình Hiệp phối kết hợp với trường Tiểu học, THCS và THPT Marie Curie thực hiện chuyên đề “Tuổi dậy thì và thích ứng với môi trường THCS”. Đến tham gia chương trình gồm có:
1. Về phía Lãnh đạo trường
Ông Nguyễn Thành Trung - Hiệu trưởng trường TH Tương Bình Hiệp
Bà Phạm Thị Luận - Hiệu trưởng trường TH-THCS-THPT Marie Curie
2. Về phía Cha mẹ Học sinh: Có sự tham dự gần 60 cha (mẹ) của các em học sinh đại diện cho các lớp của khối 5
3. Về phía nhà trường: Gồm tất cả giáo viên dạy lớp và cùng 230 các em học sinh khối 5 tham dự
Chuyên đề phù hợp với lứa tuổi của các em. Nội dung gần gũi và giúp các em có thêm kiến thức để phát triển toàn diện về phẩm chất lẫn tinh thần.
Mục đích:
(1) Giúp học sinh có những kiến thức về sự thay đổi của cơ thể để từ đó hiểu hơn về bản thân mình trong giai đoạn dậy thì - bước qua tuổi thiếu niên.
(2) Hình thành những thói quen chăm sóc bản thân lành mạnh để có một sức khỏe và tinh thần tốt.
(3) Giúp phụ huynh hiểu rõ hơn về sự thay đổi tâm sinh lý của con mình từ đó phụ huynh có thể lựa chọn cách trò chuyện giải quyết các vấn đề mà con mình thắc mắc để có thể hỗ trợ các bạn.
(4) Giúp học sinh hiểu được các thay đổi về môi trường học tập mới ở cấp THCS, từ đó định hướng cho học sinh có các kỹ năng cần thiết để thích ứng và học tập tốt ở cấp học mới.
Sau đây là một số hình ảnh:
1
Học sinh chăm chú lắng nghe cô Phạm Thị Luận - Hiệu trưởng trường TH-THCS-THPT Marie Curie trao đổi chuyên đề

2
HS đại diện phát biểu